apcommu

LIKE A PRAYER | ปาน บุนนาค : เพศของเธอแยกไม่ออกไปจากประวัติศาสตร์สังคม (ตอนที่ 2)

โดย ปกป้อง ชานันท์ ยอดหงษ์ เกย์กะเทยที่เคยใช้ชีวิตช่วงทศวรรษ 1970’s - 80 ‘s ยุคนั้นคงไม่มีใครไม่รู้จัก เกย์กะเทยที่ชื่อ “ปาน บุนนาค” นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ “สาวสังคม” ที่รักสนุกชอบไปคลุกตามผับตามบาร์ และเซเลบที่มักปรากฎตัวตามสื่อสาธารณะ เธอประกาศเสมอว่า เป็นผู้ชายแต่จิตใจเป็นผู้หญิง และเพศสภาพนี้แหละที่กลายเป็นคาแรคเตอร์ที่โดดเด่นในยุคสมัยนั้น จนถูกเรียกว่า “เกย์ยุคบุกเบิก” 1 ซึ่งเธอก็ได้หอบประสบการณ์ชีวิตและสังคมเกย์กะเทยของเธอเผยแพร่เปิดเผยอย่างฉะฉาน จนแวดวงเกย์การยกย่องให้เป็น…
November 28, 2020
apcommu

DRESS YOU UP | ทำความรู้จักกับ “Harness” เครื่องกายที่เสริม “ความเป็นชาย” ให้ยั่วเพศ

โดย อรรถพล เกตุนวม อีกหนึ่งภาพจำของความยั่วยวนของชายรักชาย ที่สามารถพบเห็นได้ทั้งในงาน Pride และ Party ก็คือสายรัดร่างที่เรารู้จักกันในนามว่า Harness เรื่องราวความเป็นมามันเกิดขึ้นได้อย่างไร แล้วทำไมชาวเราหลายคนถึงได้ชื่นชอบไอเทมชิ้นกันเป็นอย่างมาก มันเป็นไอเทมที่ดูจะเป็นบลัฟ ทำให้คนที่สวมใส่ดูลุค Hot Guy เผ็ดร้อนเหมือนส่งอาหารแล้วบอกแม่ค้าว่า ป้าขอเพิ่มพริกอีก 10 เม็ด!! โดยสายรัดร่าง (Harness) นั้นเริ่มปรากฏในประวัติศาสตร์ชาติเกย์มาตั้งแต่สมัยหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยตอนแรกนั้นถูกจัดเป็นหนึ่งในไอเทมของกลุ่มเกย์ที่รักเครื่องหนัง…
November 25, 2020
apcommuArts and Culture

ART OF THE MONTH | จากใจช่างภาพ Skiinmode : “รู้น่ะว่าชอบจู๋ แต่อยากให้ดูอย่างอื่นด้วย”

by I don't know her เชื่อว่าเกินครึ่งของคนที่คลิกเข้ามาอ่านคงรู้จัก Skiinmode กันอยู่แล้ว หลายคนคงติดตาม Skiinmode ตามช่องทางต่าง ๆ กันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น Instagram หรือ Twitter หรือเผลอ ๆ บางคนคงสมัคร OnlyFans ไปแล้วด้วยซ้ำ เมื่อพูดถึง Skiinmode แล้วนึกถึงอะไรกันบ้าง?…
November 22, 2020
apcommuArts and Culture

สับ CULTURE inside | Sub Culture : Fetish and BDSM ในประเทศไทย

by Ark SarojIllustration by เด็กดาวน์ซินโดรม สมาคมผู้ปกครองคนพิการทางสติปัญญาแห่งประเทศไทย เราอาจจะยังไม่เคยถามตัวเองว่า fetish ของเรานั้นคืออะไร ตามคำศัพท์มันแปลว่าความหลงใหลในวัตถุหนึ่งๆ หรือส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายที่ทำให้เกิดอารมณ์ทางเพศที่ไม่เกี่ยวกับอวัยวะเพศ เช่น เสื้อผ้าที่ทำจาก Spandex หนัง ของที่ทำจากยาง ส่วนของร่างกายอย่างเช่น เท้า เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ถูกมองว่าเป็น Object of Desier (วัตถุแห่งปรารถนา) ความหลากหลายของ…
November 22, 2020
JUSTIFY MY LOVE | หาทำตีความใหม่กฎหมายสมรส : เพราะสมรสเพศเดียวกันไม่ขัดต่อศีลธรรมประชาชนapcommu

JUSTIFY MY LOVE | หาทำตีความใหม่กฎหมายสมรส : เพราะสมรสเพศเดียวกันไม่ขัดต่อศีลธรรมประชาชน

โดย วิริยะ ก้องศิริวงศ์ ในช่วงที่ผ่านมาหลายคนคงเคยได้ยินการผลักดันร่างกฎหมายเกี่ยวกับการสมรสอยู่ 2 ฉบับ คือร่างพ.ร.บ. แก้ไขประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1448 และอีกฉบับคือ ร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต ซึ่งหลายคนอาจยังสงสัย หรือสับสนอยู่ว่า ในเมื่อมีการผลักดันตัวร่าง พ.ร.บ. คู่ชีวิตแล้ว เพราะเหตุใดจึงจะยังจะต้องมีการแก้ไขประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ซึ่งดูเป็นเรื่องใหญ่กว่าในการออกพ.ร.บ ซึ่งเป็นกฎหมายพิเศษเฉพาะเรื่องในกรณีนี้ไป และปัญหาคืออะไรบ้าง? ทางผู้เขียนขออนุญาตหยิบยกในประเด็นทางด้านกฎหมายเพื่อให้ทุกคนเข้าใจในปัญหากรณีดังกล่าวในเรื่องของสายตาของการสมรสในทางกฎหมาย ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า ประเทศไทยนั้นเป็นประเทศที่ใช้กฎหมายในระบบประมวลกฎหมาย…
November 21, 2020
“กะเทยทำยำ” การยำครั้งใหญ่ของธุรกิจ ปากท้อง กะเทย และภาพจำเอาฮาapcommuBusiness and Network

BUSINESS & NETWORK | “กะเทยทำยำ” การยำครั้งใหญ่ของธุรกิจ ปากท้อง กะเทย และภาพจำเอาฮา

โดย ปวรพล รุ่งรจนา - นักเขียนรับเชิญกิตติมาศักดิ์ !! ปัจจุบันเป็นนักสร้างเรื่องราวประจำ Echo สนใจเรื่องสิทธิมนุษยชนและเพศวิถี สนใจงานแสดงเหมือนกัน แต่ยังไม่มีใครจ้าง ความหมายของคำว่า ‘ยำ’ ตามพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน ปี 2554 หากเป็นคำกริยาหมายถึง “เคล้าคละ, ปะปน.” ส่วนคำนามหมายถึง “ชื่อกับข้าวอย่างหนึ่งที่ปรุงโดยเอาผักและเนื้อสัตว์เป็นต้นมาเคล้าเข้าด้วยกัน เช่น ยำเนื้อ ยำเล็บมือนาง…
November 16, 2020
LIKE A PRAYER | ปาน บุนนาค : เพศของเธอแยกไม่ออกไปจากประวัติศาสตร์สังคม (ตอนที่ 1)apcommu

LIKE A PRAYER | ปาน บุนนาค : เพศของเธอแยกไม่ออกไปจากประวัติศาสตร์สังคม (ตอนที่ 1)

โดย ปกป้อง ชานันท์ ยอดหงษ์ ในอดีตที่ความหมายเพศสภาพเกย์และกะเทยยังถูกใช้เหลื่อมซ้อนกัน และพวกเขาและเธอต้องเผยร่างพรางกายแบบลักปิดลักเปิด น้อยคนนักที่จะกล้าหาญชาญชัยเปิดเผยตัวตนรสนิยมของตนเองบนที่สาธารณะ ประกาศกร้าวอย่างฉะฉานว่าฉันชอบเพศเดียวกันหรือฉันเป็นผู้หญิงในเพศสรีระชาย แต่ปาน บุนนาค คือหนึ่งในนั้นของยุค เธอจึงเป็นที่รู้จักของสังคมทั้งในและนอกชุมชนเกย์กะเทยช่วง 70’s - 80’s เปรียบเสมือนดาวดวงเล็ก ๆ กระพริบแสงรำไรในคืนฟ้าปิด ปาน บุนนาคเกิดเมื่อวันที่ 16 เมษายนปี 2485 ในครอบครัวขุนนางในรั้วในวัง เธอเป็นลูกของพระยาชัยสุรินทร์…
November 15, 2020
Express Yourself | จูดิธ บัตเลอร์, การปฏิวัติทางเพศด้วย ‘เพศสภาพ’, และขบวนการปฏิกิริยาโต้กลับapcommu

EXPERSS YOURSELF | จูดิธ บัตเลอร์, การปฏิวัติทางเพศด้วย ‘เพศสภาพ’, และขบวนการปฏิกิริยาโต้กลับ

โดย ต่อศักดิ์ จินดาสุขศรี อย่างที่ทราบกันทั่วไปว่า หนึ่งในนวัตกรรมทางความคิดที่สำคัญของฝ่ายสตรีนิยมและขบวนการต่อสู้เพื่อความเสมอภาคทางเพศในโลกตะวันตก คือการแยกความต่างระหว่าง ‘sex’ หรือ ‘เพศสรีระ’ อันหมายถึงเพศในแง่มุมทางชีววิทยาของร่างกาย เช่น อวัยวะที่เกี่ยวข้องกับระบบเจริญพันธุ์ ออกจากคำว่า ‘gender’ หรือเพศสภาพ อันหมายถึงเพศในแง่มุมที่เกิดจากการประกอบสร้างทางสังคมและวัฒนธรรม เช่น ความเป็นชายและความเป็นหญิง  เนื่องจากสมัยก่อน เมื่อผู้หญิงพยายามลุกขึ้นมาเพื่อเรียกร้องความเสมอภาคทางเพศ ก็มักวิ่งเข้าชนกับเพดานทางความคิดของสังคมชายเป็นใหญ่ ที่อธิบายว่าความแตกต่างทางเพศเป็นเรื่อง ‘ธรรมชาติ’ การที่ผู้ชายแข็งแรงกว่าผู้หญิงโดยธรรมชาติย่อมทำให้ผู้ชายอยู่เหนือกว่า และเมื่ออะไรที่เป็น…
November 9, 2020
BLACK ROOM EP.1apcommu

BLACK ROOM EP.1 | หยุด! หยุดจ้วบจ้าบกะเลย – มองวัฒนธรรม LGBT+ ผ่านมุมมองเพศ

งานสีลมต้องมา งานอตกต้องมี ไหนใครทันงานหลังสวน เข้ามาฟังพอดแคสนี้เลยจ้าาาาาาา.หลังจากที่คลิปก่อนนี้ เราพาทุกท่านไปพบกับ Host ที่พูดคุยล้วงแงะแกะเกาเรื่องต่างๆได้ถึงพริกถึงขิงอย่าง ปกป้อง ชานันท์ ยอดหงษ์ Chief editor หมวด Social movement and Education ของเรากันแล้ว.วันนี้เนื้อหาตอนแรกของ Blackroom podcast จะพาทุกคนไปล้วงแงะแกะเกากับคำแห่งยุค และ วัฒนธรรมการเที่ยวผับ คลับ บาร์…
November 5, 2020
This Used to be my playground - ให้มันจบที่รุ่นเราapcommu

THIS USED TO BE MY PLAYGROUND | ให้มันจบที่รุ่นเรา

โดย อรรถ บุนนาค การที่เกิดมาในทศวรรษที่ 1970  เติบโตในทศวรษที่ 1980  รู้ความทันคนในทศวรรษที่ 1990  ในประเทศแดนดินถิ่นไทยงาม  ในน้ำมีปลาในนามีข้าว  แผ่นดินของเราอุดมสมบูรณ์แล้วนั้น  การเป็นคน ’ปกติ’ ในกรอบของโลกยุคนั้นไม่ได้เป็นเรื่องยากเย็นแสนเข็ญอะไร  โดยเฉพาะในช่วงทศวรรษ 1980  ที่ผ่านเหตุการณ์อันเลวร้ายและอำนาจเผด็จการนิยมมาหมาด ๆ   สังคมในช่วงนั้นดูเหมือนว่าจะก้าวเข้าสู่ความทันสมัยที่แท้จริง  ต้องใช่คำว่าดูเหมือน  เพราะแท้จริงในด้านอุดมการณ์หรือโครงสร้างอำนาจก็ยังถือว่าสืบทอดมรดกของรัฐจารีตเพียงแต่มีห่อกระดาษท็อฟฟี่สีสวยสดใสในนามของคำว่าทันสมัยห่อหุ้ม  ดังนั้นผู้คนในสังคมจึงรู้สึกว่าตัวเองมีเสรีภาพ  จนแม้กระทั่งผ้าอนามัยก็ยังมีเสรีเลย …
November 5, 2020